Hiểu đúng về mụn trứng cá để chữa trị và phòng ngừa bệnh

Hiểu đúng về mụn trứng cá để chữa trị và phòng ngừa bệnh

Mụn Trứng cá là bệnh lý thường gặp ở tuổi dậy thì và một số trường hợp do bệnh lý gây ra. Mụn trứng cá hình thành do tuyến bã của cơ thể sản xuất quá nhiều chất nhờn. Chất nhờn này kết hợp với tế bào da chết làm tắc nghẽn các lỗ chân lông, cộng thêm sự gia tăng hoạt động của vi khuẩn P. acnes tạo nên tình trạng các sẩn trứng cá viêm nhiễm ở các vùng da dầu như mặt, ngực, liên bả vai.

Cơ chế sinh bệnh của mụn trứng cá được chia ra làm 4 giai đoạn

   - Giai đoạn tắc nghẽn ống chân lông: Các tế bào của tuyến bã và của ống chân lông khi chết sẽ được đào thải ra ngoài qua ống chân lông. Tuy nhiên, khi chúng không được đào thải theo cơ chế tự nhiên thì sẽ gây tắc nghẽn, ngăn chặn sự di chuyển của chất nhờn trong ống. 
   - Giai đoạn hoạt động quá mức của tuyến bã: Lượng chất nhờn sản xuất tại tuyến bã được kích thích bởi hoóc môn, chủ yếu là androgen. Do việc sản xuất hoóc môn của cơ thể tăng cao nhất vào những năm trưởng thành nên việc sản xuất chất nhờn cũng tăng nhanh. Nam giới thường bị mụn trứng cá nặng hơn nữ ở tuổi trưởng thành do lượng androgen được sản xuất nhiều hơn.

     - Giai đoạn gia tăng hoạt động của vi khuẩn P. acnes: Vi khuẩn P. acnes hiện diện rất nhiều trên da của bệnh nhân bị mụn trứng cá. Chúng sẽ kết hợp với lượng chất nhờn và các tế bào chết để làm tăng độ nghiêm trọng của mụn và sự sưng tấy ống chân lông.
     - Giai đoạn viêm và sưng tấy của chân lông: Khi vi khuẩn Propionibacterium acnes tấn công lỗ chân lông, bề mặt của ống chân lông sẽ bị sưng tấy. Sự sưng tấy này gây nên mụn trứng cá mủ xuất hiện trên mặt da. Nếu sưng tấy kéo dài và không được chữa trị, các mụn u nang lông nghiêm trọng sẽ phát triển sau đó, dẫn đến nhiễm trùng cũng như tạo sẹo vĩnh viễn.

  Mặc dù mụn trứng cá không phải là một bệnh đe dọa cuộc sống nhưng nó lại có ảnh hưởng rất lớn lên chất lượng cuộc sống khi mà bệnh đa phần tác động lên lứa tuổi thanh thiếu niên. Bệnh gây cho người bệnh cảm giác bối rối, bất an khi tiếp xúc với người khác và thậm chí có thể gây trầm cảm, xa lánh bạn bè, thụ động. Đặc biệt đối với mụn trứng cá nặng nếu như chúng ta không biết chăm sóc và điều trị đúng cách thì có thể để lại sẹo xấu, gây ảnh hưởng tâm sinh lý vĩnh viễn.

 

Vậy khi bị Mụn !!! Có cần phải đi điều trị bác sĩ không ? 

Thực ra cách điều trị mụn khá đơn giản nếu chúng ta biết điều trị đúng cách ngay từ ban đầu mà không cần phải đi bác sĩ chuyên khoa. Thông thường bạn chỉ cần chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vệ sinh và sử dụng dạng điều trị bằng thuốc bôi tại chỗ là có thể chấm dứt tình trạng mụn

Tuy nhiên bệnh lý mụn do nội tiết tố gây ra lại khá phức tạp không thể tự điều trị mà cần phải đi bác sĩ chuyên khoa không sẽ làm tình trạng ngày càng trầm trọng và khó chữa trị. Phương pháp điều trị mụn do nội tiết tố cần có sự hỗ trợ toàn diện, từ việc cung cấp đúng và đủ dinh dưỡng cho cơ thể, đến những liệu pháp chăm sóc da bên ngoài.

     Điều trị mụn trứng cá là cả một nghệ thuật và khoa học. Việc điều trị không dựa trên một công thức chung cho mọi bệnh nhân mà căn cứ theo độ tuổi, giới, tình trạng da dầu, thể trứng cá mà bạn mắc phải để có hướng điều trị tích cực nhất và nhanh nhất. 
Chăm sóc và điều trị da mụn đúng cách sẽ góp phần giúp bạn mau chóng từ biệt mụn, lấy lại sự tự tin để toả sáng.

Nguồn : Sưu Tầm

------------------
Hỗ trợ tư vấn tại Mỹ Phẩm Bảo Sơn

Điện thoại : 0868 614 093 - 0868 719 076

Website : http://www.myphambaoson.com.vn

Nhà phân phối chính thức: http://www.myphambaoson.vn - http://myphambaoson.com

Để lại bình luận

Về đầu trang
Facebook
--------------------------------------------------->